Kinh nghiệm lái xe trời mưa lũ của Đại Bảo An
  • Cho thuê xe Fotuner
  • Banner
  • Banner
  • Baner 4

Kinh nghiệm lái xe trời mưa lũ của Đại Bảo An

Chúng ta đang ở trong thời kỳ mưa bão với những diễn biến phức tạp của thời tiết. Những cơn mưa bão bất thường có thể khiến cho giao thông rơi vào trạng thái bị ảnh hưởng. Các chuyên gia Đại Bảo An đã tổng kết và cung cấp những kinh nghiệm lái xe trời mưa lũ và xử lý sự cố hữu ích để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra. Kính mời Quý độc giả cùng tham khảo.

>>> Xem thêm 10 Kinh nghiệm nhất định phải nhớ khi đi du lịch mùa mưa bão 

 

 

 

Lái xe khi trời mưa lớn 

Theo các chuyên gia về xe, khi lái xe dưới trời mưa bão lớn, người lái cần giảm tốc độ, để gạt mưa ở chế độ nhanh để có thể quan sát rõ nhất, nhanh nhất khoảng không gian phía trước xe và xung quanh. 

Người lái cần giữ khoảng cách an toàn xa hơn; đánh lái và đạp phanh nhẹ nhàng để tránh trượt. Trên thực tế khi lái xe trời mưa, đường trơn, ma sát giảm mạnh nên độ trượt của xe lớn, khoảng cách phanh để xe dừng lại dài hơn gấp đôi, gấp ba bình thường. 

Bên cạnh đó, lái xe nên bật đèn chiếu sáng phía trước để vừa tăng khả năng quan sát, vừa cảnh báo cho xe đi ngược chiều. Ngoài ra, các bạn nên chú ý những vũng nước đọng bên đường bởi chúng hoàn toàn có thể là những ổ gà, ổ trâu hay hố sâu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

 

 

Lái xe qua đường ngập nước trong vùng bão lũ

Trong vùng đang xảy ra bão lũ, việc lái xe tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, dòng nước chảy siết có thể làm sạt lở mặt đường, thậm chí làm biến mất cả một đoạn đường mà chúng ta không nhận biết được.

Cùng với đó, với mực nước cao tạo thành một đệm nước phía dưới xe làm cho trọng lượng xe và độ bám đường giảm đi; đồng thời chiều dài thân xe bị ngập nước sẽ tạo thành một vật cản dòng chảy, trong khi đó chiếc xe đóng kín cửa sẽ như một chiếc thuyền, phao rất dễ bị dòng nước cuốn trôi. 

Theo lời khuyên của các chuyên gia về xe, khi gặp đường bị ngập nước trong vùng có bão lũ là nên quay lại, tìm đường khác hoặc phải tìm cách đỗ xe ở nơi vị trí cao, an toàn và bình tĩnh chờ nước rút chứ không nên cố gắng thử lái xe đi qua. Lái xe qua đường ngập nước thông thường 

Trời mưa bão to, khi lái xe qua đường ngập nước thông thường, người lái nên xác định độ sâu của vùng bị ngập nước (không vượt quá tâm bánh xe). Cần tắt tất cả các phụ tải không cần thiết như điều hòa, hệ thống giải trí trên xe để giảm tải cho động cơ. Đặc biệt, lái xe cần đi số thấp (số 1 hoặc 2 ) và đi đều ga, tránh tăng ga lấy đà. Với xe số tự động cũng thường có các chế độ điều khiển tay với số ảo từ thấp tới cao như D+/D-, M+/M-, S+/S-… 

 

 

Kinh nghiệm xử lý khi xe chết máy trong vùng ngập nước 

Nếu đang lưu thông trong vùng ngập nước mà ô tô bị chết máy thì tuyệt đối không được khởi động lại. Nếu khởi động lại, chúng ta có thể tạo ra hiện tượng thủy kích với hậu quả nặng nề có thể là cong tay biên, nặng hơn là gãy tay biên, vỡ lốc máy. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là nếu có thể hãy đẩy xe của bạn đến vị trí không bị ngập và chờ cứu hộ.

Xe đỗ trong khu vực ngập nước 

Lái xe cần tắt chìa khóa điện, xác định điểm ngập nước cao nhất với xe. Nếu nước ngập chưa quá tâm bánh xe thì có thể xem xét và vận hành xe bình thường. Nếu nước ngập quá tâm bánh xe, thậm chí ngập cả sàn xe hoặc tràn vào khoang xe, cần gọi ngay cứu hộ.

Theo các chuyên gia Ford, khi chờ cứu hộ, lái xe nên chủ động tháo dây ắc quy để tắt toàn bộ hệ thống điện của xe, tránh các hư tổn khi bị ngập nước, đồng thời nếu có thể thì đẩy xe đến vị trí khô ráo.

Tương tự như bị chết máy khi đang lưu thông trong vùng ngập nước, lái xe tuyệt đối không được khởi động xe vì rất có thể nước đã tràn vào động cơ, việc khởi động lại sẽ gây ra hiện tượng thủy kích nêu trên.

 

 

Sau khi xe được đưa tới đại lý, garage, lái xe cần nói rõ điểm ngập nước cao nhất cho nhân viên kỹ thuật của đại lý để họ có thể xác định đúng mức độ ảnh hưởng với xe và có các biện pháp kiểm tra và vệ sinh các hệ thống hợp lý.

Ngoài ra, lời khuyên với các chủ xe ô tô là nên chủ động mua bảo hiểm Thủy kích / Ngập nước để được hỗ trợ trong các trường hợp rủi ro này.

Chúc các bạn luôn có những hành trình an toàn, nếu còn vấn đề thắc mắc cần tư vấn giải đáp vui lòng gọi chúng tôi theo số: 0904 78 7070.

 

Thiết kế bởi Tâm Nghĩa